Cây Đông trùng hạ thảo được xếp loại dược phẩm quý hiếm bậc nhất nhì. Một kg đông trùng hạ thảo khô tự nhiên có giá hơn 2 tỉ VNĐ. Như vậy đông trùng hạ thảo mọc như thế nào? và sự sinh trưởng, phát triển của nó ra sao?

Đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật?

Mọi người thường cho rằng đông trùng hạ thảo là con vật có hình hài giống như một ngọn cỏ không phải là thực vật. Thực chất nó vẫn giữ nguyên hình dạng con sâu, có một nhành lá trồi ở phần đuôi như để ngụy trang.

Đông trùng hạ thảo là nấm kí sinh có tên là Ascomycetes, sống và phát triển ở ấu trùng sâu bướm. Mùa đông ấu trùng bướm đi tìm vùng đất tươi xốp để ngủ đông và mang theo những bào tử nấm Ascomycetes.

Mùa đông lạnh giá bào tử nấm phát triển lên và hút cạn chất dinh dưỡng từ sâu non. Đến mùa hạ chúng vươn mình khỏi mặt đất như cây cỏ để chuẩn bị bắt đầu một vòng đời mới.

Cây đông trùng hạ thảo mọc ở đâu

Vậy cây đông trùng hạ thảo thường mọc ở đâu? Châu Á và châu Úc là nơi chúng ta có khả năng tìm thấy hạ thảo. Tuy nhiên ở các vùng như: cao nguyên Tây Tạng, Vân Nam, Cam Túc, Tứ Xuyên và 1 vài phần của dãy núi hymalaya, nepan thường có độ cao trên 3000. Khu vực chúng phát triển và sinh trưởng tốt nhất.

Đông trùng hạ thảo mọc ở đâu? nó phụ thuộc vào bướm Thitarodes. Chúng đẻ trứng ở vùng có địa hình đặc biệt – những khu vực địa hình rất hiểm trở để bảo vệ cho sâu non và ấu trùng. Do vậy việc tìm kiếm đông trùng hạ thảo trong tự nhiên là rất ít.

Cây đông trùng hạ thảo mọc

Cây đông trùng hạ thảo mọc

Khai thác đông trùng hạ thảo

Vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm là thời gian những người thường đi tìm kiếm Đông trùng hạ thảo. Đi vài ba ngày cũng không tìm được cây đông trùng hạ thảo nào.

Những người khai thác và cũng bảo vệ cây đông trùng hạ thảo. Họ nghĩ rằng khi khai thác quá mức sẽ làm mất cân bằng tự nhiên, tự nhiên không còn ưu ái nữa.

Người săn đông trùng hạ thảo

Người săn đông trùng hạ thảo

Quan sát ta sẽ thấy hình hài một con sâu nguyên vẹn với phần đuôi có một cành cây nhỏ vươn ra khoảng 4 đến 11 cm. Phần cây đông trùng hạ thảo có màu vàng sẫm, hoặc nâu vàng.

Chúng được đem đi xơ chế trước khi mang ra thị trường tiêu thụ. Một “thần dược” mang đến niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân.

Thành phần hóa học

Với thành phần gồm khoản hơn 17 gốc axit amin khác nhau như axit cordiceptic, cordycepin, andenosin , hydroxyethyl – andenosin, hoạt chất HEAA… Chúng giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể đồng thời tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh quái ác như ung thư, lao phổi, viêm gan…

Hoạt chất D – mannitol giúp giãn nở cơ tim và mạch máu não tăng cường hệ tuần hoàn phòng chống nhồi máu cơ tim hay đột quỵ ở người già.

Hàm lượng các nguyên tố vi lượng quan trọng như AL, SI, K, Na, Fe, Mg… Bổ sung cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Các loại vitamin như A, B, C, D, E… có trong đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Với những giá trị thiết thực mà đông trùng hạ thảo mang lại, chúng xứng đáng với cái tên “thần dược của nhân gian”
Trên đây là toàn bộ cây trả lời cho” đông trùng hạ thảo mọc ở đâu?” Cảm ơn các bạn đã qua tâm và theo dõi.

Địa chỉ: 180 Đường Hà Đặc, P. Trung Mỹ Tây, Q. 12, TP.HCM
Hotline: 0975.648.195
Email: info@namgano.com
Website: https://namgano.com/