Hoa đông trùng hạ thảo ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng của môi trường. Nên thường hay ở những vùng núi có độ cao từ 2000 – 3000m so với mực nước biển.

Các phương pháp nuôi trồng hoa Đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy hoa đông trùng hạ thảo trên môi trường rắn

Nuôi cấy hoa đông trùng hạ thảo trên môi trường rắn được biết đến từ nhiều năm qua. So sánh với các phương pháp nuôi cấy khác thì phương pháp này có một số ưu điểm như: mô hình nhỏ hơn, mức độ tiêu thụ nước ít, lượng nước thải ra ít và tiêu thụ năng lượng thấp.

Phương pháp nuôi cấy trên môi trường rắn sử dụng rộng rãi ở quy mô công nghiệp. Trong việc sản xuất enzyme, sản xuất nhiên liệu và sản xuất thực phẩm chức năng.

Hình ảnh nấm C. Militaris nuôi cấy trên môi trƣờng rắn

Hình ảnh nấm C. Militaris nuôi cấy trên môi trường rắn

Phương pháp nuôi cấy ở môi trường rắn có thể được tối ưu hóa sự phát triển của C. militaris. Khi đó hệ sợi phát triển trên bề mặt môi trường rắn, tận dụng các dòng khí và các điều kiện hình thành quả thể…

So với phương pháp nuôi cấy trên môi trường lỏng thì sản lượng từ nuôi cấy trên môi trường rắn là không đủ. Phương pháp này không phù hợp để sản xuất công nghiệp ở quy mô lớn của C. militaris.

Nuôi cấy hoa đông trùng hạ thảo trên môi trường lỏng

Nuôi cấy con đông trùng hạ thảo trên môi trường lỏng có thể tạo ra nguồn sản phẩm sinh khối cao. Vì vậy, việc duy trì các lợi ích và tiềm năng của các cơ chất trong, ngoài được tạo ra từ quá trình lên men trên môi trường lỏng.

Nuôi cấy trên môi trường lỏng được chia thành lên men chìm và lên men bề mặt. Đối với lên men chìm thì C. militaris được nuôi cấy trong môi trường lỏng và được thông khí, khuấy trong nồi lên men. Đối với lên men bề mặt thì C. Militaris được nuôi cấy trên các bình tam giác 500ml ở 25oC.

 

Hình ảnh nấm C. militaris nuôi cấy trên môi trường lỏng

Hình ảnh nấm C. militaris nuôi cấy trên môi trường lỏng

So với phương pháp nuôi cấy bề mặt truyền thống thì nuôi cấy theo mẻ sẽ có thể làm tăng đáng kể hàm lượng cordycepin. Cordycepin khi sử dụng phương pháp nuôi cấy bề mặt trên môi trường lỏng của C. militaris mutant G81-3 đã tăng lên đáng kể khi bổ sung adenosine.

Các hoạt chất hoa đông trùng hạ thảo trong phòng và điều trị bệnh

Các thành phần tinh chất của loại nấm Cordyceps militaris ứng dụng trong điều trị bệnh. Nấm Cordyceps militaris rất khan hiếm trong tự nhiên. Các chất chiết xuất từ nấm cần cho nghiên cứu và điều trị bệnh từ Cordyceps militaris hiện đang là một vấn đề cấp thiết.

Các hợp chất chống ung thư hạ thảo

Hợp chất cordycepin (3′-deoxyadenosine) từ nấm cho thấy có hoạt tính kháng vi sinh vật, kháng ung thư, ngừa di căn, điều hòa miễn dịch (Shonkor et al, 2010).

Hoạt tính kháng oxy hóa của trùng thảo

Các nghiên cứu cho thấy chất CM-hs-CPS2 chứa trong dịch chiết nấm Cordyceps militaris có tính kháng DPPH. Hoạt tính khử và tạo phức ở nồng độ (8mg/m) là 89%, 1,188 và 85%.

Tăng số lượng tinh trùng của trùng thảo 

Chế phẩm Cordyceps militaris tăng số lượng tinh trùng. Số phần trăm tinh trùng di động và hình dạng bình thường tăng. Hiệu quả này được duy trì thậm chí sau khi ngưng sử dụng chế phẩm khoảng 2 tuần.

Hàm lượng Cordycepin có trong tế bào cao khi thời gian sử dụng chế phẩm. Nên khả năng chất này đã làm tăng lượng tinh dịch và chất lượng tinh trùng.

Hạn chế virus cúm của hạ thảo

Chất Acidic polysaccharide (APS) được tách chiết từ nấm Cordyceps militaris. Hợp chất có khả năng ứng dụng trong điều trị các bệnh về cúm. Bổ sung các hợp chất để điều hòa hoạt động miễn dịch của các đại thực bào.

Kháng khuẩn, kháng nấm và kháng ung thư của trùng thảo

Protein (CMP) tách chiết từ Cordyceps militaris, chất này ức chế nấm Fusariumoxysporum và gây độc đối với tế bào ung thư bàng quang.

Chất cordycepin có khả năng kháng vi khuẩn Clostridium. Các hợp chất dẫn xuất từ nấm này được mong đợi ứng dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Cordycepin ngăn sự biểu hiện của gen T2D có tách dụng điều hòa bệnh tiểu đường. Bằng cách ức chế các đáp ứng viêm phụ thuộc NF-κB. Tương lại sẽ ứng dụng được như một chất điều hòa miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh về miễn dịch.

Tan huyết khối của trùng thảo

Enzyme tiêu sợi huyết tách chiết từ nấm Cordyceps militaris có hoạt tính gắn fibrin. Khi đó xúc tiến việc phân hủy fibrin.

Khi enzyme này có thể sản xuất ở quy mô lớn sẽ là một giải pháp. Thay thế enzyme fibrinolytic giá thành cao hiện đang được sử dụng cho bệnh tim lão hóa ở người.

Tính kháng viêm của trùng thảo

Để xác định tác dụng kháng viêm của dịch chiết từ quả thể Cordyceps militaris (CMWE). Đã được thử nghiệm về tác dụng kiểm soát lipopolysaccharide (LPS) . Việc giải phóng các yếu tố hoại tử khối u α (TNF-α) và interleukin-6 (IL-6) của tế bào RAW.

Các đại thực bào được xử lý với nồng độ khác nhau của CMWE làm giảm đáng kể LPS, TNF- α và IL-6. Mức độ giảm theo nồng độ của dịch chiết. CMWE có tác dụng ức chế mạnh đến việc sản xuất các chất trung gian gây viêm của tế bào.

Địa chỉ: 180 Đường Hà Đặc, P. Trung Mỹ Tây, Q. 12, TP.HCM
Hotline: 0975.648.195
Email: info@namgano.com
Website: https://namgano.com/